CHÚC MỪNG CUWC CÓ THÊM TÂN TIẾN SĨ!

Sáng ngày 08/5/2023, tại phòng 1705 - A28 Học viện Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam đã diễn ra Lễ bảo vệ Luận án Tiến sĩ cho Nghiên cứu sinh Trần Tuấn Long - Giảng viên trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị. Chủ tịch Hội đồng Khoa học là GS.TS Nguyễn Việt Khoa cùng các thành viên Hội đồng.

Hình ảnh tại Lễ bảo vệ

Đề tài nghiên cứu mang tên “Nghiên cứu phát triển tính chất trực giao trong phân tích ổn định và dao động phi tuyến” hướng tới mục tiêu: Phát triển tính chất trực giao của phương pháp Galerkin với trung bình thông thường và áp dụng cho bài toán ổn định đàn hồi; Phát triển tính chất trực giao bằng cách đề xuất xây dựng một trung bình cục bộ có trọng số mới ứng dụng vào phương pháp Galerkin và kết hợp với phương pháp bình phương tối thiểu khảo sát bài toán ổn định với thanh có tiết diện không đổi và có tiết diện thay đổi; Xây dựng qui trình, phát triển tính chất trực giao thông qua phương pháp tuyến tính hóa đối ngẫu một trọng số cho các hệ động tiền định phi tuyến và so sánh kết quả một số phương pháp gần đúng để đánh giá hiệu quả của phương pháp đề xuất.

NCS Trần Tuấn Long trình bày tóm tắt công trình nghiên cứu của mình trước Hội đồng

Các thành viên Hội đồng Khoa học đánh giá cao phương pháp và nội dung nghiên cứu của luận án, đặc biệt là những đóng góp mới của đề tài nghiên cứu, cụ thể:

Thứ nhất, Luận án đã phát triển tính chất trực giao trong phương pháp gần đúng thông qua tuyến tính hóa đối ngẫu có trọng số áp dụng các bài toán ổn định đồng thời phát triển trọng số 𝑝 linh hoạt hơn.

Thứ hai, Luận án đã phát triển tính chất trực giao bằng cách xây dựng một trung bình cục bộ có trọng số mới (WLA) áp dụng vào phương pháp Galerkin đề xuất phương pháp Galerkin sử dụng trung bình cục bộ có trọng số (GWLA) cải thiện đáng kể độ chính xác của nghiệm xấp xỉ bậc nhất của phương pháp Galerkin.

Thứ ba, Luận án kết hợp WLA với phương pháp bình phương tối thiểu để đưa cột có tiết diện thay đổi thành cột tương đương với tiết diện không đổi, đưa ra một công cụ thay thế mới và hiệu quả cho tính toán kỹ thuật trong việc thiết kế các hệ kết cấu với các tiết diện thay đổi.

Thứ tư, Luận án đã đề xuất một họ các trọng số (dưới dạng phương trình một elip) dựa trên phân tích bán giải tích về sự đóng góp của các sai số thay thế lượt đi và lượt về tối ưu vào tổng của chúng trong phân tích hệ động lực học tiền định phi tuyến.

Thứ năm, Luận án đã xây dựng quy trình tuyến tính hóa đối ngẫu có trọng số cho một lớp các hệ động lực học tiền định phi tuyến. Đồng thời, tác giả đã chọn trọng số phù hợp và áp dụng có hiệu quả trong phân tích tần số dao động tự do của một số hệ tiền định phi tuyến điển hình.

Nhận xét của thành viên Hội đồng Khoa học

Thầy Trần Tuấn Long xúc động cho biết: Để đạt được thành công này là sự quan tâm, tạo điều kiện của Hội đồng trường, Ban Giám hiệu nhà trường; sự ủng hộ và đồng hành của gia đình, của đồng nghiệp cũng như sự nỗ lực của bản thân!

Hy vọng Tân Tiến sĩ Trần Tuấn Long sẽ phát huy năng lực của mình trong nghiên cứu cũng như trong công việc, tiếp tục đóng góp công sức của mình cho sự phát triển của trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị (CUWC), của ngành Cơ kỹ thuật và của đất nước!

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng nhà trường chúc mừng Tân Tiến sĩ Trần Tuấn Long

Lãnh đạo và Cán bộ, GV nhà trường chúc mừng Tân Tiến sĩ Trần Tuấn Long

Tân Tiến sĩ Trần Tuấn Long chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng khoa học

Ngày đăng: 09/05/2023