BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG THÁNG THANH NIÊN

TỔNG KẾT CÔNG TÁC THÁNG THANH NIÊN NĂM 2023

I. NHỮNG HOẠT ĐỘNG VÀ KẾT QUẢ CHỦ YẾU

1. Công tác truyền thông

Tích cực thực hiện truyền thông trên trang fanpage của Đoàn trường và loa phát thanh. Trong tháng 03, Đoàn trường đã đăng tải 25 bài viết trên trang fapage và 12 bài phát thanh.  Nội dung tuyên truyền tập trung: các cuộc thi do Đoàn trường tổ chức; tuyên truyền pháp luật, tuyên truyền về các sự kiện của Thành đoàn.

2. Về phong trào Đoàn thể

2.1. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên

- Tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên về ý nghĩa các ngày lễ lớn, về ngày sinh và tiểu sử đồng chí Chu Huy Mân… từ đó tăng tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc.

- Tổ chức lớp học Nhận thức về Đoàn cho 296 thanh niên ưu tú thuộc các khối lớp hệ song bằng.

- Tổ chức tập huấn cán bộ lớp, cán bộ đoàn cho 42 chi đoàn với sự tham gia của 83 đồng chí.

- Nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật cho HSSV thông qua việc tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật mang tên “Vững bước tương lai” thu hút gần 2.000 tài khoản tham gia.

2.2. Các phong trào tình nguyện

- Ra quân hưởng ứng ngày Chủ nhật xanh với chủ đề “Vì môi trường học tập không rác thải nhựa”, dọn vệ sinh trong khuôn viên trường với 35 lượt tình nguyện viên.

- Hưởng ứng Cuộc vận động “Mỗi thanh niên 10.000 bước chân mỗi ngày” với sự tham gia của 75 đoàn viên.

- Tổ chức Hội thao CUWC năm 2023 có 820 vận động viên tham gia ở 09 nội dung thi đấu (trong đó có 07 nội dung thi đấu tính thành tích và 02 nội dung thi đấu giao lưu).

- Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Yên Viên

2.3. Về công tác phát triển Đoàn và xây dựng Đảng

- Tổ chức tập huấn cán bộ lớp, cán bộ đoàn

- Phối hợp Chi bộ 02 đề xuất danh sách 17 đoàn viên tham gia lớp học Nhận thức về Đảng. Trong tháng 3, tổ chức kết nạp Đảng 01 đoàn viên là HSSV

2.4. Các hoạt động theo chỉ đạo của Thành đoàn, phối hợp với Cụm đoàn và đoàn cơ sở khác

- Tham gia tình nguyện và hỗ trợ các chương trình ra quân, phát động Tết trồng cây do Thành đoàn tổ chức với 35 lượt đoàn viên (tại Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội)

- Phối hợp với đoàn xã Yên Viên tổ chức Lễ mittinh kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

2.5. Công tác tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên thanh niên

- Phối hợp với đoàn xã Yên Thường tổ chức chương trình tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho gần 200 đoàn viên thanh niên trên địa bàn Cụm Bắc Đuống.

- Phối hợp với Ban Tuyển sinh thực hiện tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp cho đoàn viên thanh niên khối 12 CUWC (gần 500 đoàn viên thanh niên).

- Phối hợp với Ban Tuyển sinh thực hiện công tác tuyển sinh tại một số trường THCS trên địa bàn huyện Gia Lâm, Đông Anh và Long Biên.

2.6. Công hoạt động khác

- Tổ chức gặp mặt và chúc mừng nữ sinh nhân ngày 8/3

- Tổ chức chương trình “Trò chuyện với thanh niên” với chủ đề “Giới tính, Tình dục – Nhũng chuyện dễ đùa, khó nói” cho đoàn viên thanh niên; đồng thời, phát động 100% các chi đoàn tổ chức sinh hoạt chi đoàn với chủ đề trên.

- Tổ chức cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ CUWC” nhằm lan toả hình ảnh đoàn viên thanh niên CUWC trong các hoạt động tình nguyện và học tập.

- Thành lập đội hình và tổ chức luyện tập cho đội tuyển tham gia Hội thao HSSV các cơ sở GDNN trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2023 (do Sở LĐ-TB&XH tổ chức).

- Tiếp tục triển khai các thao tác trên phần mềm Nghiệp vụ quản lý đoàn viên và Sổ tay Đảng viên.

II. BÀI HỌC KINH NGHIỆM

- Phát huy tinh thần tình nguyện và khả năng sáng tạo của đoàn viên thanh niên trong các hoạt động đoàn

- Cán bộ đoàn là GV tham gia giảng dạy và giáo viên chủ nhiệm nên có ảnh hưởng đến thời gian tham gia công tác Đoàn; đôi khi tạo áp lực cho cán bộ khi thực hiện liên tục, có quy mô các hoạt động

- Cần đề xuất cán bộ đoàn chuyên trách.

TM.BCH ĐOÀN TRƯỜNG

Bí thư

(Đã ký và đóng dấu)

Phùng Thị Kim Dung