BÁO CÁO MÔ HÌNH "CLB KHỞI NGHIỆP CHO ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN 9+"

THÀNH ĐOÀN HÀ NỘI

BCH TRƯỜNG CAO ĐẲNG

XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH ĐÔ THỊ

Hà Nội, ngày 28 tháng 05 năm 2024

Mô hình “CLB khởi nghiệp cho đoàn viên thanh niên 9+”

I. TÌNH HÌNH CHUNG

Hiện nay, đoàn viên thanh niên làm thêm ngoài giờ học chiếm số lượng khá nhiều, nhiều em chưa đến tuổi ký hợp đồng lao động nhưng cũng đã làm bán thời gian ở nhiều nơi như quán nước, nhà hàng, quán cà phê… Kết quả là nhiều bạn có thu nhập trong khi còn đang đi học, nhưng mặt trái là tinh thần mệt mỏi, hay ngủ gật trong giờ, lười học, không muốn học…, thậm chí nhiều em bị lợi dụng sức lao động mà không hề biết.

Bên cạnh đó, với sự bùng nổ của CNTT, các nền tảng xã hội hiện nay tạo cơ hội cho con người đến gần với nhau hơn, thương mại điện tử giải quyết được nhu cầu cho con người.

Với những phân tích trên, Đoàn trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị (CUWC) xây dựng mô hình “CLB Khởi nghiệp cho đoàn viên thanh niên hệ 9+” - tinh thần khởi nghiệp trước tuổi 18 trên nền tảng mạng xã hội.

II. QUY MÔ VÀ ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

Là HSSV thuộc hệ đào tạo song bằng (9+)

Số lượng tham gia: 35 đoàn viên thanh niên

III. HÌNH THỨC VÀ THỜI GIAN TỔ CHỨC

1. Hình thức thực hiện:

- Tiếp cận các doanh nghiệp sản xuất

- Đánh giá sản phẩm và lựa chọn sản phẩm kinh doanh.

Giai đoạn 1: Tổ chức Ngày hội HSSV với Doanh nghiệp

Giai đoạn 2: Duy trì hoạt động và mở rộng đối tượng

2. Hình thức: kinh doanh online/ livestream

3. Thời gian:

- Thời gian lập đội hình: từ 01/5 – 10/5/2024

- Thời gian tập huấn kỹ năng: từ 11/5 – 20/5/2024

- Thời gian trải nghiệm và hoạt động: 24/5/2024

Địa điểm: Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị

IV. KẾT QUẢ THỰC HIỆN

Giai đoạn 1: Tổ chức Ngày hội HSSV với Doanh nghiệp

Thời gian tổ chức: ngày 24/5/2024

* Phiên thứ nhất: Từ 14h30 – 16h25 với các nội dung:

1. Chào cờ

2. Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

3. Phát biểu của lãnh đạo Đảng ủy lãnh đạo Nhà trường;

4. Trao cờ lưu niệm cho các doanh nghiệp đồng hành;

5. Hoạt động khởi động cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”;

6. Talkshow của diễn giả Tô Quỳnh Mai với các chủ đề “Cùng hưởng ứng CVĐ người VN ưu tiên dùng hàng VN”; vấn đề chuyển đổi số, khởi nghiệp trên không gian mạng cho đoàn viên thanh niên”;

7. Diễn giả Tô Quỳnh Mai hướng dẫn kỹ năng livestream tại các gian hàng của doanh nghiệp.

* Phiên thứ hai: Từ 16h30 – 18h00, gồm các nội dung sau:

1. Khởi động cuộc thi livestream tại tầng 1 Nhà A7;

2. Văn nghệ chào mừng;

3. Giới thiệu Ban giám khảo;

4.  Giới thiệu các đội thi;

5. Các đội thi bắt đầu phần thi livestream;

6. Ban giám khảo đánh giá và nhận xét;

7. Khen thưởng;

8. Kết thúc chương trình.

Giai đoạn 2: Đang triển khai

* Số đoàn viên thanh niên tham gia: 35

* Số doanh nghiệp tiếp cận: 14

* Số sản phẩm lựa chọn: 55

* Giá trị làm lợi tại buổi trải nghiệm và hoạt động: 15.000.000 đồng.

V. ĐÁNH GIÁ CHUNG

Mô hình “CLB Khởi nghiệp cho đoàn viên thanh niên 9+” đã mang lại nhiều kết quả và hiệu ứng tốt, cụ thể:

- Qua việc sử dụng các công cụ truyền thông số như livestream, chương trình đã thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng, với hàng nghìn lượt tương tác, giúp lan tỏa thông điệp về khởi nghiệp và sáng tạo đến đoàn viên thanh niên;

- Sự tham gia của 14 doanh nghiệp tạo điều kiện cho các đoàn viên thanh niên tiếp cận thực tế với mô hình kinh doanh và xây dựng mối quan hệ trong cộng đồng doanh nghiệp.

- Thông qua việc quảng bá và livestream 55 sản phẩm của các doanh nghiệp đồng hành, các đoàn viên thanh niên không chỉ giúp quảng bá về các sản phẩm thân thiện với môi trường mà còn giúp nâng cao ý thức về việc ủng hộ sản phẩm sản xuất tại Việt Nam.

- Tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp và sáng tạo không chỉ giúp các đoàn viên thanh niên phát triển kỹ năng mềm và kiến thức cần thiết để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp và công nghệ số mà còn giúp họ xây dựng lòng tự hào, tạo ra động lực mạnh mẽ để hoàn thiện bản thân và đóng góp tích cực vào xã hội.

Ưu điểm/thuận lợi

- Được sự quan tâm sâu sắc và tạo điều kiện của Ban lãnh đạo nhà trường; có sự quan tâm và góp mặt của 14 doanh nghiệp.

- Chương trình diễn ra nghiêm túc, không khí sôi nổi hào hứng; các đại biểu tham gia đúng thời gian.

- Các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, các đồng chí là cán bộ Đoàn rất nhiệt tình, tâm huyết và đầy trách nhiệm.

Kết luận: Mô hình khởi nghiệp sáng tạo trên nền tảng số cho đoàn viên thanh niên là một cách hiệu quả để thúc đẩy sự sáng tạo và đam mê khởi nghiệp của đoàn viên. Việc tuyên truyền và lan rộng mô hình sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sự phát triển và tương lai của thanh niên Việt Nam.

TM. BCH ĐOÀN TRƯỜNG

Bí thư

(đã ký và đóng dấu)

Phùng Thị Kim Dung