TRUNG CẤP THIẾT KẾ NỘI THẤT

MÀ NGƯỜI HỌC ĐẠT ĐƯỢC SAU KHI TỐT NGHIỆP

TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP, TRÌNH ĐỘ CAO ĐẲNG

(Kèm theo Quyết định số 503/QĐ-CDT ngày 27 tháng 10 năm 2021
của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị)

NGÀNH, NGHỀ: THIẾT KẾ NỘI THẤT

B - TRÌNH ĐỘ: TRUNG CẤP (Mã số: 5810205)

1. Giới thiệu về ngành/nghề

Chương trình đào tạo nghề Thiết kế nội thất trình độ trung cấp trang bị cho học sinh kiến thức tổng hợp về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, mỹ thuật, kiến trúc, các nguyên tắc thiết kế và sáng tạo, đáp ứng đựơc yêu cầu và nhiệm vụ phát triển đa dạng, nhanh chóng của nghề Thiết kế nội thất cũng như của nhiều ngành nghề liên quan khác tương ứng với vị trí công tác kỹ thuật viên. Trên cơ sở đó, phát triển khả năng sáng tạo, phương pháp luận thiết kế và tư duy sáng tạo chuyên sâu về chuyên ngành Thiết kế nội thất. Có trình độ ngoại ngữ và công nghệ thông tin cần thiết phục vụ cho sáng tác chuyên môn, đủ năng lực hội nhập với khu vực và quốc tế.

Khối lượng kiến thức tối thiểu: 1.350 giờ tương đương 54 tín chỉ.

2. Kiến thức

- Trình bày được những nội dung cơ bản về 5S trong lĩnh vực của ngành nghề;

- Giải thích được kí hiệu, nguyên lý cấu tạo, nguyên tắc thiết kế các sản phẩm nội thất trong công trình nhà dân dụng;

- Trình bày được những quy định và quy trình thiết kế;

- Phân tích được các yếu tố công năng, thẩm mỹ, vật liệu, trang thiết bị, nguyên tắc: tâm lý, ergonomics, luật phối cảnh  trong thiết kế và triển khai hồ sơ thiết kế các sản phẩm nội thất kiến trúc trình một cách hợp lý;

- Trình bày được phương pháp sử dụng và thi công các loại vật liệu trong nội thất công trình;

- Có kiến thức hiểu biết về các chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; có phẩm chất chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng; về quốc phòng, an ninh để xác định rõ trách nhiệm của bản thân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; có hiểu biết về các phương pháp rèn luyện thể chất, lối sống lành mạnh;

- Có năng lực ngoại ngữ bậc 1/6 Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam;

- Đạt trình độ cơ bản về tin học văn phòng và tin học ứng dụng lĩnh vực xây dựng.

3. Kỹ năng

- Thực hiện được 5S trong công việc và quản lý lưu trữ hồ sơ thiết kế;

- Vận dụng được nguyên tắc cơ bản trong giao tiếp hiệu quả, phân tích được tình hình, định hướng được hoạt động của bản thân và tổ, nhóm;

- Hỗ trợ thiết kế và và triển khai bản vẽ thiết kế sản phẩm nội thất công trình;

- Có kỹ năng tra cứu, tìm kiếm thông tin chuyên ngành, phân tích và xử lí thông tin.

- Sử dụng thành thạo một số phần mềm đồ họa  như AUTOCAD, SKETCHUP, PHOTOSHOP... trong diễn họa, triển khai bản vẽ kỹ thuật thi công sản phẩm nội thất công trình.

- Bóc tách dự toán cho phần thi công nội thất công trình, hoàn thiện vẽ hoàn công thanh quyết toán công trình.

- Tổ chức được nơi làm việc khoa học, có kỷ luật và tác phong công nghiệp cao.

4. Mức độ tự chủ trách nhiệm

- Làm việc độc lập hoặc làm việc nhóm trong những điều kiện làm nhất định;

- Sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ đồng nghiệp  thực hiện nhiệm vụ xác định; chịu trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm đối với nhóm;

- Chịu trách nhiệm với kết quả công việc của bản thân và nhóm trước lãnh đạo cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp;

- Tự rèn luyện ý thức công dân, ý thức kỷ luật; giữ gìn đạo đức, không ngừng hoàn thiện tác phong làm việc; kiềm chế bản thân, giữ thái độ cởi mở, nhẹ nhàng khi tiếp xúc với đồng nghiệp và khách hàng; chủ động tham mưu, đăng ký học tập, bồi dưỡng để thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, sẵn sàng đáp ứng sự biến đổi không ngừng của thông tin, công nghệ và của đời sống xã hội.

5.Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp người học có năng lực đáp ứng các yêu cầu tại các vị trí việc làm của ngành, nghề bao gồm:

- Là kỹ thuật viên trong triển khai bản vẽ chi tiết,  giám sát thi công lắp đặt nội thất công trình dân dụng.

- Là kỹ thuật viên trong các cơ sở sản xuất đồ nội thất.

6. Khả năng học tập, nâng cao trình độ

- Khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học phải đạt được sau khi tốt nghiệp ngành, nghề Thiết kế nội thất trình độ trung cấp có thể tiếp tục phát triển ở các trình độ cao hơn;

- Người học sau tốt nghiệp có năng lực tự học, tự cập nhật những tiến bộ khoa học công nghệ trong phạm vi ngành, nghề để nâng cao trình độ hoặc học liên thông lên trình độ cao hơn trong cùng ngành, nghề hoặc trong nhóm ngành nghề hoặc trong cùng lĩnh vực đào tạo.

Ngày đăng: 12/11/2021
Trung cấp Điện dân dụng
Trung cấp Kỹ thuật xây dựng
Trung cấp Cấp thoát nước