CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT TRẮC ĐỊA

QUY ĐỊNH KHỐI LƯỢNG KIẾN THỨC TỐI THIỂU, YÊU CẦU VỀ NĂNG LỰC MÀ NGƯỜI HỌC ĐẠT ĐƯỢC
SAU KHI TỐT NGHIỆP TRÌNH ĐỘ CAO ĐẲNG

(Ban hành theo Quyết định số:160A/QĐ-CDT ngày 19 tháng 4 năm 2017 của Hiệu trưởng Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị)

Tên ngành, nghề

: Công nghệ kỹ thuật Trắc địa

Mã ngành, nghề

: 6510902

Trình độ đào tạo

: Cao đẳng

Hình thức đào tạo

: Chính quy

Đối tượng tuyển sinh

: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

Thời gian đào tạo

: 2.5 năm (30 tháng)

1. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

1.1. Mục tiêu chung

- Chương trình giáo dục ngành Công nghệ kỹ thuật trắc địatrình độ cao đẳng định hướng cho người học sự phát triển toàn diện; có kiến thức chuyên môn về công tác trắc địa trong các giai đoạn của quá trình xây dựng công trình: thiết kế, thi công, hoàn công các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp, công trình giao thông, thủy lợi, thủy điện v.v..

- Sau khi tốt nghiệp, Kỹ sư thực hành ngành Công nghệ kỹ thuật trắc địa có thể đảm nhiệm các công việc: khảo sát địa hình, đo vẽ bản đồ, đo vẽ mặt cắt địa hình, trắc địa công trình: bố trí công trình, quan trắc biến dạng công trình, đo và tính toán khối lượng đào đắp, đo vẽ hoàn công, lập phương án khảo sát .v.v. . Có khả năng tự học tập, nghiên cứu các giáo trình, tài liệu chuyên môn. Học lên các trình độ đại học, trên đại học hoặc liên thông ngang sang các chuyên ngành khối đào tạo kỹ thuật cùng bậc trình độ.

1.2. Mục tiêu cụ thể

1.2.1. Về phẩm chất

Có lập trường và quan điểm vững vàng về chủ nghĩa Mác - Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Nắm vững và vận dụng sáng tạo các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước vào lĩnh vực Kỹ thuật Trắc địa. Hiểu và thực hiện đúng đắn giữa nghĩa vụ và quyền lợi của người công dân đối với đất nước.

1.2.2. Về kiến thức

- Trình bày được quy trình của công tác khảo sát địa hình

- Trình bày được quy trình của công tác trắc địa công trình

- Trình bày được quy trình đo vẽ bản đồ, bình đồ và mặt cắt địa hình

- Phân biệt được các nguyên lý đo cơ bản trong trắc địa

- Đánh giá được độ chính xác của các trị đo trắc địa trong các trường hợp cụ thể đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn ngành và quy phạm của Nhà nước

- Phân tích được tầm quan trọng của việc thành lập lưới khống chế trắc địa trong công tác khảo sát địa hình và trắc địa công trình

- Vận dụng được các kiến thức trắc địa để khảo sát địa hình phục vụ thiết kế công trình phù hợp với yêu cầu kỹ thuật

- Vận dụng các kiến thức trắc địa để tổ chức được công tác trắc địa công trình trong các trường hợp cụ thể

- Ứng dụng được các công nghệ hiện đại trong kỹ thuật đo đạc và xử lý số liệu trắc địa.

- Đánh giá được tầm quan trọng của công tác trắc địa trong xây dựng công trình

1.2.3.Về  kỹ năng

- Lập được phương án đo phù hợp đáp ứng yêu cầu chỉ tiêu kỹ thuật

- Lựa chọn được máy móc và dụng cụ cần thiết để đo đạc trong các trường hợp cụ thể đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật

- Sử dụng thành thạo, an toàn các thiết bị, máy móc đo đạc chuyên dụng: máy kinh vĩ, máy thủy chuẩn,máy toàn đạc điện tử  .v.v..

- Đo được: lưới khống chế trắc địa

- Tính toán bình sai lưới khống chế trắc địa mặt bằng và độ cao

- Lập được mặt cắt địa hình đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn ngành

- Đo vẽ được bản đồ địa hình tỷ lệ lớn

- Tính toán, xử lý được số liệu đo

- Biên tập được số liệu đo đạc, bản đồ địa hình và mặt cắt địa hình bằng các phần mềm phù hợp

- Triển khai được công tác trắc địa công trình

- Ứng dụng công nghệ hiện đại trong đo đạc và xử lý số liệu trắc địa

- Tổ chức được công tác sản xuất trắc địa

- Lập được báo cáo khảo sát địa hình

- Có trình độ tay nghề bậc 2/5 nghề trắc địa công trình hoặc tương đương

1.2.4. Thái độ

- Có động cơ nghề nghiệp đúng đắn, có đức tính cần cù chịu khó và sáng tạo trong nghề nghiệp. Có tác phong nhanh nhẹn, khiêm tốn, trung thực trong hoạt động nghề nghiệp. Có ý thức vươn lên trong học tập, không ngừng đưa tiến bộ kỹ thuật mới vào lĩnh vực sản xuất của ngành nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng, giá trị kinh tế cao cho xã hội.

- Có lòng yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm có thái độ cởi mở thân mật, sẵn sàng hợp tác trong công việc.

- Có hoài bão về nghề nghiệp được đào tạo.

1.3. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

- Các Công ty Tư vấn, Đầu tư, Cổ phần, TNHH MTV xây dựng, giao thông

- Viện khoa học xây dựng; viện đo lường; nhà xuất bản bản đồ; Cục bản đồ;...

- Công ty tư vấn, thiết kế công trình; các công ty khảo sát địa hình;

- Các đơn vị thi công xây lắp các công trình xây dựng và giao thông

- Ban Quản lý các công trình xây dựng, cấp thoát nước tại các khu đô thị, các phường, quận trong các thành phố, thị xã và khu vực dân cư.

2. KHỐI LƯỢNG KIẾN THỨC VÀ THỜI GIAN KHÓA HỌC

- Khối lượng kiến thức, tối thiểu: 2.265 giờ (tương đương 91 tín chỉ).

Ngày đăng: 19/09/2016
Cao đẳng Công nghệ kỹ thuật Môi trường
Cao đẳng Công nghệ kỹ thuật Kiến trúc
Cao đẳng Quản lý xây dựng