TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11

Năm1946, để đấu tranh chống lại những quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản dân chủ, phản khoa học, các nhà giáo tiến bộ trên thế giới đã liên kết lại để thành lập “Liên hiệp các Công đoàn giáo dục quốc tế” (Tên viết tắt tiếng Anh là FISE) đặt trụ sở tại Pa-ri. Năm1949, tại hội nghị ở Vaxava - thủ đô Ba Lan, FISE đã xây dựng bản “Hiến chương các nhà giáo quốc tế” gồm 15 chương, trong đó có một số nội dung chủ yếu sau:

- Quy định một số điều về phẩm chất, năng lực, tư tưởng của nhà giáo. Đặc biệt đề cao nghề dạy học và những người làm công tác giáo dục;

- Đấu tranh chống lại mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản khoa học, phản dân chủ trên toàn thế giới;

- Đề ra mục tiêu xây dựng mọi nền giáo dục của mọi quốc gia trên thế giới tiến bộ dân chủ, khoa học, vì sự tiến bộ của loài người.

Bản “Hiến chương các nhà giáo quốc tế” đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền và nhân dân nhiều nước trên thế giới, nền giáo dục của nhiều nước đã thực thi bản hiến chương này và đã đẩy lùi được những quan điểm sai lầm trong giáo dục, đưa nền giáo dục của nhiều nước phong kiến, tư bản trở thành nền giáo dục tiên tiến.

Công đoàn giáo dục Việt Nam thành lập ngày 22/7/1951, năm 1953 được kết nạp làm thành viên của FISE. Từ 26 dến 30/8/1957, tại thủ đô Vac-xa-va, Hội nghị FISE có 57 nước dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam. Tại Hội nghị này, FISE quyết định lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”.

Đối với Việt Nam, do hoàn cảnh đất nước còn bị chia cắt, năm 1958, lần đầu tiên ngày Hiến chương các nhà giáo quốc tế được tổ chức trên toàn miền Bắc. Ngày 20/11 bắt đầu trở thành niềm tự hào của các nhà giáo và dần dần đi vào tiềm thức của nhân dân và các thế hệ học sinh. Sau năm 1975, đất nước hoàn toàn thống nhất, ngày 20/11 được tổ chức rộng rãi trên toàn quốc. Dưới sự chỉ đạo, ủng hộ và giúp đỡ của các cấp uỷ Đảng, Chính quyền, đoàn thể và nhân dân cả nước, ngày hiến chương các nhà giáo quốc tế đã được tổ chức đều đặn hàng năm với nhiều hình thức phong phú, bổ ích, thiết thực và thực sự trở thành ngày hội lớn của dân tộc nói chung và của Nhà giáo nói riêng. Từ ngày lễ kỷ niệm 20/11, đã nâng cao được truyền thống hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo của các tầng lớp nhân dân trên toàn quốc, động viên được các đội ngũ các nhà giáo Việt Nam yêu nghề, hết lòng vì sự nghiệp trồng người. Cũng từ ngày hiến chương các nhà giáo quốc tế, nền giáo dục Việt Nam đã tạo được sự ủng hộ, giúp đỡ rất lớn của các nền giáo dục tiến bộ của nhiều nước trên thế giới.

Do tính chất và mục đích tốt đẹp của ngày hiến chương các nhà giáo quốc tế, thể theo nguyện vọng của nhân dân và các thầy cô giáo Việt Nam, năm 1982, Bộ giáo dục và đào tạo đã chính thức đề nghị Hội đồng bộ trưởng (nay là Chính phủ) nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra quyết định số 167-HĐBT lấy ngày 20/11 hàng năm là “Ngày nhà giáo Việt Nam”. Quyết định có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện quan điểm của Đảng, của nhà nước về vị trí, vai trò của Nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng chủ nghĩa xã hội bảo vệ tổ quốc. Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam đầu tiên được Đảng, nhà nước, Bộ giáo dục và đào tạo tổ chức hết sức trọng thể tại Quảng trường Ba Đình - Hà Nội vào ngày 20/11 năm 1982.

Để nghi nhận công lao vị trí xã hội và động viên khuyến khích các nhà giáo, ngày 30/5/1985 Chủ tịch Hội đồng Nhà nước đã ký công bố pháp lệnh quy định giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước cho các công trình thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật, văn hoá nghệ thuật... và Pháp lệnh quy định vinh dự Nhà nước “Nhà giáo nhân dân” “Nhà giáo ưu tú” để tặng các cô nuôi dạy trẻ, giáo viên mẫu giáo , giáo viên phổ thông, giáo viên bổ túc văn hoá, giáo viên dạy nghề, cán bộ giảng dạy đại học.v.v..có thành tích xuất sắc.

Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp giáo dục để bồi dưỡng nhân lực đào tạo nhân tài góp sức xây dựng đất nước, nhiều lần người khẳng định “Nhiệm vụ giáo dục rất vất vả nhưng thật vẻ vang, không có thầy cô giáo thì không có giáo dục”. Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, người thầy giáo tốt phải là người không những giỏi về chuyên môn, còn phải thật thà, yêu nghề của mình, có yêu nghề của mình bao nhiêu thì mới yêu quý học sinh bấy nhiêu. Người thầy có yêu nghề thì mới phấn đấu sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân để phục vụ chung cho sự nghiệp cao cả, đó chính là tấm gương tiêu biểu cho con người mới với bầu nhiệt huyết căng tràn, đem trí tuệ và sức lực cống hiến cho sự nghiệp trồng người của dân tộc, đào tạo ra các thế hệ học sinh có đủ trình độ biết phát huy tinh thần yêu  nước, lòng tự hào dân tộc, trở thành người có ích trong gia đình và xã hội cùng chung tay góp sức xây dựng quê hương đất nước ngày càng phồn vinh thịnh vượng .

Nhân dịp kỷ niệm 40 ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2022 xin gửi tới các thầy giáo, cô giáo lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc các kỹ sư tâm hồn luôn luôn mạnh khỏe tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, khắc phục những khó khăn hạn chế, cố gắng nỗ lực và quyết tâm hơn nữa, dấy lên phong trào thi đua mới trong giảng dạy và học tập theo hướng chất lượng hiệu quả toàn diện, phấn đấu thực hiện thành công những nhiệm vụ đã đề ra cho năm học 2022-2023.

Với truyền thống 46 năm xây dựng trưởng thành, trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị luôn là một địa chỉ tin cậy, uy tín trong Đào tạo nguồn nhân lực và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao trong lĩnh vực cơ khí - tự động hóa, xây dựng xanh và đô thị thông minh đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Ban tuyên giáo.

Ngày đăng: 03/11/2022
Đại hội Đảng bộ trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị lần thứ X nhiệm kỳ 2010 - 2015 thành công tốt đẹp
Học tập Nghị quyết Đại hội các cấp